Thời gian làm việc: Từ 8h00 đến 22h00

Bệnh viêm ruột hoại tử

Bệnh viêm ruột hoại tử là gì ?

Bệnh viêm ruột hoại tử trên gà là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn Clostrium perfringens gây hoại tử nghiêm trọng trên niêm mạc ruột. Bệnh thường bắt đầu đột ngột với một sự gia tăng mạnh về tỷ lệ tử vong. Bệnh gây mất nước nặng trên gia cầm khiến cho da dính chặt vào phần cơ bắp của cơ thể và rất khó để tách ra.

Bệnh viêm ruột hoại tử trên gà thường nhạy cảm với gà ở 25 tuần tuổi. Đối với gà đẻ, bệnh thường xuất hiện ở đầu giai đoạn đẻ hoặc thời kỳ đẻ cao điểm, đặc biệt là những trường hợp có bệnh cầu trùng xuất hiện thì bệnh lại càng nặng.Trong một số trường hợp cấp tính, bệnh làm hư hỏng gan, làm gan đen, thâm tím tái lại

 Vi khuẩn Cl. perfringens thường cư trú trong đường ruột, gây biến đổi làm tăng PH ruột và giảm hàm lượng oxy trong các khu vực này. Đôi khi, bệnh viêm ruột hoại tử trên gà gây hiện tượng xuất huyết qua thành ruột.

Trong trường hợp bệnh ghép với cầu trùng ruột non, thường sẽ thấy rất nhiều mảng xuất huyết chạy dọc theo ruột non.

Trong suốt thời điểm bệnh viêm ruột hoại tử trên gà xuất hiện cùng cầu trùng ruột non, bệnh tích nhìn thấy rõ nhất là ruột xuất huyết, đóng bã hoại tử như bùn và xuất hiện các bong bóng khí.

 

Việc chẩn đoán được dựa trên các tổn thương tổng thể. Khi cần thiết, chúng ta cần tiến hành kiểm tra mô học để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. bệnh viêm ruột hoại tử trên gà nên được phân biệt với viêm loét đại tràng và cầu trùng ruột non.

Việc kiểm soát bệnh bệnh viêm ruột hoại tử trên gà nên nhắm vào các yếu tố mở đường. Nghĩa là tìm và điều trị nguyên nhân nguyên phát.

 

Thuốc điều trị hiệu quả nhất khi được trộn vào thức ăn. Một số thuốc được khuyến cáo như oxytetra-cycline dehydrate (OTC 50%) hoặc doxy-cycline hydrochloride, amoxicillin...

 

0342 086 017
Liên hệ qua Zalo